Ngày 26/8, Hội nghị Bộ trưởng An ninh Lương thực APEC lần thứ 7 được tổ chức tại Thái Lan
Tại hội nghị, các bộ trưởng phụ trách nông nghiệp và lương thực từ các nền kinh tế thành viên APEC đã xúc tiến các hành động ở cấp khu vực và trong nước để chống lại tình trạng mất an ninh lương thực bằng cách khuyến khích số hóa và đổi mới, cải thiện năng suất, thúc đẩy đa dạng, ưu tiên tính bền vững và tăng cường quan hệ đối tác công tư.
Một báo cáo gần đây của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc đã vẽ nên một bức tranh tồi tệ, khi trên toàn cầu, 2,3 tỷ người, tương đương gần 30% dân số toàn cầu bị mất an ninh lương thực vào năm 2021. Từ 702 - 828 triệu người bị ảnh hưởng bởi nạn đói vào năm 2021 và ước tính rằng gần 670 triệu người vẫn sẽ bị thiếu dinh dưỡng vào năm 2030.
Bên cạnh những thách thức này, tác động trực tiếp và gián tiếp của cuộc xung đột vào năm 2022 sẽ có nhiều tác động đối với thị trường nông sản toàn cầu thông qua các kênh thương mại, sản xuất và giá cả.
Trong bối cảnh đó, các Bộ trưởng APEC đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng An ninh lương thực APEC hàng năm, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan, Chalermchai Sri-on. Cuộc họp nhấn mạnh tầm quan trọng và sự phù hợp của APEC với tư cách là một diễn đàn khu vực - với các thành viên là các nhà sản xuất và xuất khẩu nông sản và thực phẩm lớn - khi tiếp tục giải quyết các thách thức và đóng góp vào cuộc chiến toàn cầu chống mất an ninh lương thực.
Bộ trưởng Chalermchai nhấn mạnh rằng những thách thức về sức khỏe, kinh tế và môi trường gây căng thẳng to lớn cho hệ thống lương thực toàn cầu. Do đó, cần phải tổ chức lại các công việc và mục tiêu của APEC nhằm hướng tới xây dựng một cộng đồng vững mạnh, hòa nhập và có khả năng chống chịu những cú sốc trong tương lai. Đồng thời, nhấn mạnh tầm quan trọng của vai trò của phụ nữ trong vai trò là động lực chính thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội trong lĩnh vực nông nghiệp cũng như tầm quan trọng của việc trao quyền cho các doanh nhân nông nghiệp thông qua các sản phẩm, dịch vụ và công nghệ sáng tạo.
APEC hướng tới thu hút nhiều người hơn nữa làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp để cải thiện quy trình làm việc, thúc đẩy đổi mới cũng như nghiên cứu và phát triển. Và cũng phải tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và đảm bảo mở rộng mạng lưới các bên liên quan. Khu vực tư nhân và các cộng đồng đồng cỏ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực.
Yếu tố bao trùm để thúc đẩy tính bền vững là quản lý tốt và hiệu quả để giảm tổn thất trong toàn bộ chuỗi cung ứng, cũng như giảm tác động đến xã hội và môi trường như quản lý nước, quản lý đất, quản lý nhà máy cũng như quản lý trang trại bằng cách áp dụng sản xuất theo định hướng thị trường cách tiếp cận. Các Bộ trưởng đã thông qua Kế hoạch thực hiện Lộ trình An ninh lương thực đến năm 2030 để điều hướng và phối hợp các hành động, dự án và hoạt động nhằm đạt được an ninh lương thực trong khu vực.
Lộ trình An ninh lương thực APEC hướng tới năm 2030 đã được thông qua vào năm ngoái và nhằm mục đích xây dựng một hệ thống lương thực APEC mở, công bằng, minh bạch, năng suất, bền vững và có khả năng phục hồi nhằm đảm bảo người dân luôn được tiếp cận với thực phẩm đủ chất, an toàn, giá cả phải chăng và bổ dưỡng để đáp ứng nhu cầu ăn uống và sở thích ăn uống để có một cuộc sống năng động và lành mạnh.
Kế hoạch thực hiện xác định các hành động và sáng kiến tự nguyện cụ thể mà các nền kinh tế APEC có thể thực hiện riêng lẻ hoặc tập thể, chẳng hạn như việc áp dụng các tiêu chuẩn dữ liệu toàn cầu về thực phẩm và nông sản, quảng bá các sản phẩm và công nghệ sáng tạo, cũng như cải tiến hệ thống thông quan biên giới đối với hàng hóa dễ hư hỏng...
Bích Ngọc, Văn phòng BCĐLNKT