Nga đã sẵn sàng tiến hành đàm phán FTA với Mexico

24/10/2017 | 00:00:00

Ngày 23/10, Tập đoàn công nghệ Rostec của Nga đã đưa vào vận hành một trung tâm bảo dưỡng máy bay trực thăng tại Mexico, tạo cơ sở cho dòng trực thăng đa dụng hạng nhẹ Ansat thâm nhập vào thị trường này.

Trung tâm bảo dưỡng được xây dựng trên một diện tích rộng 4.000m2 bao gồm một khu trưng bày các sản phẩm của Rostec.

Hiện, Rostec đang khai thác một đội bay tại Mexico, gồm 52 trực thăng Mil Mi-8, Mi-17 và Mil Mi-26.

Cùng ngày, Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov, đang thăm và làm việc tại Mexico, cam kết Nga sẽ tạo điều kiện thuận lợi đặc biệt đối với các nhà đầu tư Mexico, nhất là trong các lĩnh vực ôtô, dược phẩm và năng lượng.

Phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại công nghiệp Mexico-Nga, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp ở bang San Luis Potosi, miền Trung Mexico, Bộ trưởng Denis Manturov cho biết Nga sẵn sàng làm cửa ngõ đề Mexico thâm nhập các thị trường Á-Âu và khẳng định Mexico cũng là cánh cửa để Nga mở rộng thị trường tại khu vực Mỹ Latinh.

Quan chức Nga cho biết sẵn sàng đàm phán về một Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Mexico, cũng như một thỏa thuận thương mại với Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) gồm các nước Liên bang Nga, Cộng hòa Belarus, Cộng hòa Kazakhstan, Cộng hòa Armenia và Cộng hòa Kyrgyzstan.

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng trung ương Mexico (Banxico), kim ngạch trao đổi thương mại song phương trong năm 2016 đạt 1,48 tỷ USD, với thặng dư 1,123 tỷ USD nghiêng về phía Nga./.

Thu Hiền, Báo Công Thương