NAFTA: Mexico đưa ra đề xuất “trái chiều” với Mỹ

20/11/2017 | 00:00:00

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết nước này dự định đề xuất đánh giá kỹ lưỡng lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) 5 năm/lần thay cho đề xuất tự động hết hạn của Mỹ.

Theo ông Guajardo, đề xuất trên là “một cơ chế đánh giá nghiêm ngặt hơn” so với cơ chế hiện nay. Theo quy định hiện nay, mỗi quốc gia có quyền rời khỏi NAFTA nếu muốn. 

Trong khi đó, ý tưởng NAFTA tự động hết hạn nếu không được tái đàm phán sau 5 năm của Mỹ đã vấp phải nhiều chỉ trích cho rằng sẽ tác động tiêu cực tới hoạt động đầu tư lâu dài. 

Bên cạnh đó, ông Guajardo cho rằng khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump kích hoạt điều khoản kết thúc NAFTA vào cuối năm nay không thể xảy ra. 

Ngày 15/11, Mexico, Mỹ và Canada đã bắt đầu vòng thứ năm về tái đàm phán NAFTA với các bàn đàm phán kỹ thuật tại thủ đô Mexico City của Mexico. 

Tại vòng đàm phán lần này, đại diện của Mexico, Mỹ và Canada sẽ thảo luận về các lĩnh vực dệt may, lao động, dịch vụ và sở hữu trí tuệ, cùng với các vấn đề còn tồn đọng từ vòng đàm phán trước đó.

Tương lai của hiệp định đang bị đe dọa khi các vòng tái đàm phán đi vào bế tắc với một số tranh chấp khó hòa giải, chủ yếu là những đề xuất gây tranh cãi từ phía Mỹ như tăng tỷ lệ nội địa khu vực với ngành ô tô từ mức 62,5% như hiện nay lên 85%, trong đó ít nhất là 50% tỷ lệ nội địa Mỹ, và xóa bỏ Chương 19 về giải quyết tranh chấp. 

Ngay trước vòng đàm phán, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray cho biết nước này đang chuẩn bị một kế hoạch kinh tế vĩ mô nhằm ứng phó trong trường hợp Mỹ rời khỏi NAFTA.

Quan chức này đồng thời khẳng định Chính phủ Mexico đang tiếp tục triển khai các biện pháp đa dạng hóa thị trường, rà soát các biện pháp thuế quan và bảo vệ đầu tư trước một kịch bản xấu của NAFTA. 

Các cuộc tái đàm phán NAFTA đã được tiến hành theo đề nghị của ông Trump với lý do hiệp định “23 năm tuổi” này đã lấy đi hàng triệu việc làm của người lao động Mỹ và cho phép Canada, Mexico hưởng nhiều lợi thế trong khi gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ.

Ông Trump muốn có được thỏa thuận cuối cùng vào cuối năm nay theo đúng cam kết đề ra khi tranh cử. Mexico cũng muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau. Tuy vậy, đến nay vẫn chưa có bên nào sẵn sàng đưa ra nhượng bộ cần thiết để có thể thực sự tạo được đột phá và đẩy nhanh hơn tiến độ đàm phán. 

NAFTA là hiệp định thương mại giữa Mexico, Mỹ và Canada, có hiệu lực từ ngày 1/1/1994. Theo thống kê, trao đổi thương mại giữa ba quốc gia Bắc Mỹ đạt trên 1.300 tỷ USD vào năm 2016.

Nguồn: TTXVN