Australia và EU sắp có FTA trị giá gần 20 nghìn tỷ USD

19/06/2018 | 00:00:00

Australia chuẩn bị đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về một hiệp định thương mại tự do trị giá 17,3 nghìn tỷ USD.

Đây là một trong những hiệp định thương mại tự do lớn nhất của Australia từ trước đến nay. Theo đó, Chính phủ của Thủ tướng Malcolm Turnbull sẽ bắt đầu đàm phán với Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom ở Brussels vào tháng tới để đảm bảo tiếp cận tốt hơn đối với các sản phẩm nông nghiệp của Australia. Các sản phẩm đó bao gồm thịt bò, thịt cừu, đường, pho mát và gạo.

“Hiệp định thương mại tự do này rất quan trọng đối với các doanh nghiệp Australia. Chúng tôi đang mở cửa tới thị trường lớn nhất thế giới và mang lại cho họ một lợi thế cạnh tranh", ông Steven Ciobo, Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia nhấn mạnh và cho biết, bây giờ chúng tôi sắp có các thỏa thuận với tất cả 10 đối tác thương mại hàng đầu của chúng tôi.

Ngoài việc cắt giảm thuế quan cụ thể đối với các sản phẩm của châu Âu bao gồm hạnh nhân, silicon và phụ tùng ô tô, Australia muốn đảm bảo tiếp cận với các nhà xuất khẩu dịch vụ trong các lĩnh vực bao gồm giáo dục, dịch vụ tài chính...

“Trong khi các quốc gia đang dựng lên các rào cản, thì chúng tôi đang phá vỡ những rào cản như vậy để tạo ra những cơ hội mới cho các doanh nghiệp Australia", ông Ciobo chia sẻ.

Các cuộc đàm phán giữa EU và Australia diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc đang leo thang khi Tổng thống Donald Trump tuần trước đã áp thuế nhập khẩu 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc và Bắc Kinh cũng trả đũa bằng gói thuế có quy mô tương đương với gói thuế của Mỹ. Trong khi đó, EU cũng đang có những tranh chấp thương mại rất gay gắt với Mỹ về thuế thép, nhôm. Ngoài ra, khu vực châu Âu cũng đang rơi vào một cuộc đàm phán khó khăn với Anh về brexit.

Nguồn: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp