Kêu gọi các doanh nghiệp vùng Kansai của Nhật đầu tư vào TP.HCM

14/04/2017 | 00:00:00

Nhân chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh tại Nhật Bản, chiều 13/4 tại thành phố Osaka, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tại Osaka.

Tham dự có ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố; Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka Trần Đức Bình; cùng đại diện lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Osaka; các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp vùng Kansai (Nhật Bản) và nhiều doanh nghiệp hai địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Thanh Liêm  cho biết: Nhật Bản hiện là đối tác thương mại lớn của Thành phố với tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2016 đạt gần 5 tỷ USD.

Đến nay, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ tư tại Thành phố với trên 1.000 dự án (tổng vốn đầu tư 3,55 tỷ USD), trong đó có nhiều dự án của các doanh nghiệp lớn đến từ Osaka như Panasonic, Kintetsu, Matsushita, Sharp, Sanyo...

TP.HCM và tỉnh Hyogo của Nhật Bản thúc đẩy hợp tác kinh tế đa ngành

Theo ông Lê Thanh Liêm, lãnh đạo thành phố mong muốn mời gọi các doanh nghiệp Nhật Bản, đặc biệt là các doanh nghiệp Osaka cũng như vùng Kansai tiếp tục đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh trong ba lĩnh vực trọng điểm gồm xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ với quy mô lớn và hiện đại, y tế và phát triển nguồn nhân lực. Đây cũng là những lĩnh vực thế mạnh của Nhật Bản nói chung và tỉnh Osaka nói riêng.

Chia sẻ kết quả cũng như mong muốn đầu tư tại Việt Nam, ông Masayuki Matsushita, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc tế, Liên đoàn Kinh tế Kansai cho biết: Trong số các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam, có tới 20% đến từ vùng Kansai. Thông qua hội nghị lần này, mong rằng các doanh nghiệp Nhật Bản được cập nhật những thông tin mới nhất về các chính sách của Thành phố Hồ Chí Minh trong cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển du lịch, qua đó tạo cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp và tạo sự gắn kết chặt chẽ hơn nữa giữa vùng Kansai với Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại hội nghị, doanh nghiệp hai bên đã trao đổi, thảo luận và kết nối nhằm hướng tới hợp tác đầu tư cũng phát triển du lịch. Đồng thời, các đại biểu đã chia thông tin về tình hình kinh tế, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh; giới thiệu tiềm năng du lịch của Thành phố; phân tích những triển vọng hợp tác du lịch giữa Osaka và Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhằm cụ thể hóa hợp tác trong lĩnh vực du lịch, dịp này, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và Vụ Văn hóa, Thể thao và Du lịch-Cục Kinh tế Chiến lược thành phố Osaka đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển du lịch giữa hai địa phương. 

Theo đó, hai thành phố sẽ phối hợp triển khai các chương trình xúc tiến quảng bá và tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc trao đổi về du lịch; hai thành phố sẽ chia sẻ thông tin liên quan đến tình hình ngành du lịch của hai bên nhằm đảm bảo sự trao đổi được diễn ra liên tục, xuyên suốt.

Trước đó, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng cùng Đoàn đại biểu Thành phố đã gặp gỡ các tổ chức, Hiệp hội doanh nghiệp Vùng Kansai nhằm trao đổi những thông tin về tăng cường đầu tư, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các doanh nghiệp vùng Kansai./.

http://www.vietnamplus.vn/