Hội nhập kinh tế quốc tế trong giai đoạn mới: Cơ hội và thách thức đối với các địa phương và doanh nghiệp

09/08/2017 | 00:00:00

Sáng 08/8/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế tổ chức hội nghị phổ biến kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế cho cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của tỉnh. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới 12 điểm cầu huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Đồng Tháp.

Theo ông Trịnh Minh Anh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế thì Việt Nam trong giai đoạn mới có nhiều cơ hội nhưng cũng ẩn chứa nhiều thách thức.

Trong bối cảnh đó, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế cho rằng, các địa phương cần tăng cường vai trò cầu nối, xúc tác giữa các Bộ, ngành và doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp thông qua việc xúc tiến thương mại, đào tạo, cung cấp thông tin, cải cách hành chính v.v.. Cùng với đó là quy hoạch, định hướng giúp doanh nghiệp chuyển đổi cơ cấu sản xuất để phù hợp với môi trường kinh doanh đang biến đổi bởi Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Ông Trịnh Minh Anh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế phát biểu tại Hội nghị

Trình bày chuyên đề về cơ hội và thách thức với sản phẩm nông, lâm, thủy sản xuất khẩu, Tiến sĩ Lê Thanh Hòa – Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về Vệ sinh Dịch tễ và Kiểm dịch Động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam) cho biết, khi các Hiệp định FTA được ký kết, nông nghiệp được đánh giá là ngành chịu sự ảnh hưởng lớn, bao gồm nhiều thuận lợi lẫn khó khăn trong quá trình thực hiện.

Do đó, yêu cầu đặt ra đối với nhà sản xuất là nâng cao năng lực và nhận thức về các quy định kỹ thuật sản xuất, thay đổi cách tiếp cận về an toàn thực phẩm, từ việc kiểm tra an toàn đối với sản phẩm cuối cùng sang giám sát tại mọi công đoạn; thay đổi quan điểm sản xuất cá nhân sang lợi ích cộng đồng; thiết lập cơ chế hợp tác: nhà quản lý – doanh nghiệp – người sản xuất nhằm đảm bảo an toàn trong toàn bộ chuỗi cung ứng -Tiến sĩ Lê Thanh Hòa lưu ý.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan nhìn nhận, điểm yếu của nông sản Việt Nam là chi phí sản xuất cao và chất lượng kém. Trước những thách thức của hội nhập kinh tế quốc tế, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn lãnh đạo các đơn vị, địa phương cùng nhận thức rõ quan điểm này để cùng hành động một cách quyết liệt hơn.

Trong đó, mỗi người hãy là một tuyên truyền viên về Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp, định hướng người dân sản xuất nông sản sạch, giảm chi phí sản xuất và nâng cao giá trị cạnh tranh cho sản phẩm. Ngoài ra, các doanh nghiệp phải có tâm thế “hội nhập” với tư duy mới, nâng tầm quản lý và đạo đức kinh doanh.

Hội nghị nhằm giúp cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của tỉnh cập nhật kiến thức mới, để chủ động hơn, khai thác tối đa các lợi thế địa phương, vượt qua mọi khó khăn, thách thức của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Văn phòng BCĐLNKT