Hội nhập kinh tế quốc tế trong giai đoạn mới: Cơ hội và thách thức

17/08/2017 | 00:00:00

Ngày 8/8/2017, tại thành phố Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp diễn ra Hội nghị "Phổ biến kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế" do Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế tổ chức.

Tham dự hội nghị có Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Tôn Hoàng, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương, đồng chí Trịnh Minh Anh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế và ông Lê Thanh Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam. Đến dự còn có các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh; đại diện một số doanh nghiệp, công ty trên địa bàn tỉnh,... 

Chương trình được trực tuyến tới hơn 3000 đại biểu ở 12 điểm cầu tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Tôn Hoàng cho rằng, việc triển khai những thông tin về hội nhập kinh tế quốc tế, cụ thể là về một số Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã tham gia, đồng thời phổ biến những kiến thức, kinh nghiệm về phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế sẽ giúp các cấp, các ngành, doanh nghiệp nhận thức đầy đủ hơn về tính đa dạng, phức tạp cũng như những cơ hội, thách thức. Từ đó, có thể chủ động tham gia hội nhập và tận dụng các lợi thế của địa phương để vượt qua những khó khăn, thách thức.

Nhằm bổ sung kiến thức mới cho cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của tỉnh về hội nhập kinh tế quốc tế và những vấn đề cơ bản khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại tư do thế giới. Báo cáo viên của hội nghị, ông Trịnh Minh Anh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế và Tiến sỹ Lê Thanh Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chia sẻ với chương trình 3 chuyên đề liên quan. 

Nội dung cụ thể của các chuyên đề là tình hình hội nhập kinh tế quốc tế trong và ngoài nước; phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN ở Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế; nông nghiệp - Nhìn từ góc độ các Hiệp định Thương mại tự do: cơ hội và thách thức với sản phẩm nông sản, lâm sản và thủy sản đối với xuất khẩu nông sản - Liên hệ với tỉnh Đồng Tháp. 

Từ những kiến thức trên, đại biểu tham dự có thể hiểu và vận dụng đúng theo quy luật của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế.

Đồng chí Lê Minh Hoan, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Đồng chí Lê Minh Hoan, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Đồng Tháp đã chỉ ra 2 điểm nghẽn lớn nhất của nông nghiệp Việt Nam hiện nay là chi phí sản xuất cao, chất lượng sản phẩm kém. 

Thông qua chương trình, Bí thư nhắc nhở mỗi cá nhân, dù ở vai trò nhiệm vụ nào cũng phải là một tuyên truyền viên cho Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh. Trong đó, đặc biệt lưu ý hai vấn đề cần tháo gỡ ngay là giảm chi phí sản xuất và sản xuất phải chất lượng, an toàn. 

Bí thư cũng chia sẻ những khó khăn và nhắn nhủ người nông dân cần thay đổi nhận thức, phải xây dựng tinh thần cần cù, tự lực, hợp tác. Một nhiệm vụ quan trọng khác được Bí thư đề ra là cộng đồng phải chung tay thực hiện tốt công tác truyền thông, giới thiệu quảng bá sản phẩm, tuyên truyền sâu rộng tinh thần hợp tác, xây dựng niềm tin với người tiêu dùng.

Bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp trong tỉnh phải xây dựng ý thức thay đổi để hội nhập, Bí thư Lê Minh Hoan cho rằng, hội nhập là phải tăng sức đề kháng, sức mạnh của cộng đồng, từ mỗi người dân, người nông dân cho đến giới doanh nhân. 

Dịp này, Bí thư cũng gửi gắm đến hội nghị là mỗi cá nhân, tập thể phải thể hiện tinh thần trách nhiệm, vai trò dẫn dắt trong vấn đề hội nhập kinh tế ở góc độ địa phương mình thì sẽ đi đến thành công. Ngược lại, nếu chỉ nghe lý thuyết mà không hành động thì sẽ bị "triệt tiêu" trong môi trường hội nhập khắc nghiệt hiện nay.

Văn phòng BCĐLNKT