Đà Nẵng: Nâng cao năng lực hội nhập thị trường FTAs cho doanh nghiệp

25/05/2017 | 00:00:00

Nhằm tạo thế cân bằng hơn cho doanh nghiệp Việt Nam trong sân chung của kinh tế thế giới, trong 2 ngày 23 và 24/5, tại Đà Nẵng, Dự án hỗ trợ Chính sách thương mại và Đầu tư châu Âu (EU-MUTRAP) phối hợp với Sở Công Thương TP. Đà Nẵng tổ chức khóa tập huấn “Thực thi các FTA thế hệ mới - Một số vấn đề trọng tâm” với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Khóa tập huấn tập trung vào 3 vấn đề chính là các dấu mốc hội nhập chính của nền kinh tế Việt Nam; điểm mới của FTA Việt Nam - EU (EVFTA); các “rào cản thương mại” trong thực thi các FTA.

Đối với, các mốc hội nhập chính của Việt Nam sẽ điểm lại những “bước ngoặt” quan trọng của kinh tế Việt Nam, từ đó, phân tích, so sánh các cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam và các đối tác trong các FTA song phương và khu vực, đưa ra một số dự báo, vấn đề lưu ý liên quan đến các FTA trong thời gian đến.

Về điểm mới trong EVFTA, các diễn giả sẽ phân tích và đưa ra những khuyến nghị cho doanh nghiệp về những điểm mới doanh nghiệp cần lưu ý trong EVFTA, doanh nghiệp cần lưu ý và chuẩn bị gì để chuẩn bị tốt nhất cho EVFTA.

Trọng tâm trong khóa tập huấn là thông tin về các “rào cản thương mại” trong thực thi các FTA. Trong đó, bên cạnh thông tin các khái niệm “rào cản” trong hoạt động ngoại thương, các quy định về “rào cản” trong các FTA nói chung và EVFTA nói riêng; các doanh nghiệp tập trung vào trao đổi về năng lực ứng phó và vượt qua “rào cản” của doanh nghiệp Việt Nam. Các diễn giả cũng sẽ đưa ra những lưu ý, các giải pháp cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp chủ động khi tham gia thương mại thế giới.

Phát biểu khai mạc tập huấn, ông Nguyễn Hà Bắc – Phó Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết, năm 2018 sẽ đặc biệt có ý nghĩa đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam khi EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực, trong đó, thuế nhập khẩu vào thị trường các nước trong EU sẽ giảm đến 99,8%; thậm chí một số hàng hóa sẽ ngay lập tức về 0%. Khóa tập huấn mong muốn sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực hội nhập thị trường các FTA nói chung và EVFTA nói riêng cho các doanh nghiệp thành phố; từ đó, góp phần giúp doanh nghiệp tự tin hơn, chủ động thay đổi để thích ứng với chuỗi sản xuất, kinh doanh toàn cầu.

Nguồn: Văn phòng BCĐLNKT