3 xu hướng kinh tế lớn trong năm 2017 ở khu vực châu Á Thái Bình Dương

28/03/2017 | 00:00:00

Theo tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor, vẫn có những bất ổn kinh tế đáng quan ngại cho cả các nền kinh tế đã phát triển và đang phát triển trong năm 2017.

Nghiên cứu mới nhất của Euromonitor, “Người tiêu dùng và Các nền kinh tế toàn cầu năm 2017”, dự đoán về những hậu quả kinh tế do biến đổi chính trị gia tăng từ cuộc bầu cử của Tổng thống Trump, cuộc chiến Brexit và sự lên ngôi của chủ nghĩa dân túy ở châu Âu, cho thấy hệ lụy từ những biến đổi này đang cùng nhau đứng dậy chống lại một nền dân số già không ngừng nỗ lực nâng cao hiệu suất lao động và giảm bớt nợ công.  
Ở hầu hết các khu vực có thể nhận thấy bằng chứng về những thách thức kinh tế này, song riêng khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) sẽ gặp trở ngại đáng kể trong năm 2017 từ ba xu hướng kinh tế được dự báo sau.

Việc “hạ cánh” khó khăn của Trung Quốc 

Phần lớn các cuộc thảo luận về tình hình kinh tế của Trung Quốc hiện nay đều tập trung vào những bất ổn do chính sách của Tổng thống Trump đưa ra.

“Thái độ thù địch của Tổng thống Mỹ Donald Trump chính là những rủi ro cho cả sự căng thẳng quân sự leo thang ở Biển Đông và thuế suất thương mại”, Ugne Saltenyte - Giám đốc Phân tích Vĩ mô tại Euromonitor nhận định. 

Nếu chiến dịch của Tổng thống Trump hứa hẹn mức 45% thuế suất đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc đạt chuẩn, GDP của nước này có thể bị ảnh hưởng ước khoảng 1% trong vòng 5 năm.

Điều này cũng xuất hiện khi nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phải vật lộn với những quyết định được đưa ra để giải quyết vấn đề GFC (khủng hoảng tài chính toàn cầu), dẫn đến sự bùng nổ về tín dụng của quốc gia này.

“Chính phủ Trung Quốc đã có động thái về GFC thông qua các chương trình kích thích tài chính và tín dụng nhằm nâng mức tăng trưởng tín dụng trên hầu hết các dự án đầu tư có lợi nhuận thấp”, Saltenyte cho biết.

Mặc dù hiện nay Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng, một phần là để đảo ngược các chính sách tài chính, song điều đó cũng sẽ không đủ sức ngăn chặn tỷ lệ ngày càng lớn những khoản nợ xấu trong năm 2017. Kết quả dễ nhận thấy nhất của kịch bản này chính là sự suy thoái dần bắt đầu trong quý III/2017. Trường hợp xấu nhất là việc “hạ cánh” vô cùng khó khăn có thể ảnh hưởng tới nền kinh tế của các đối tác khu vực với Trung Quốc.

“Theo kịch bản này, vào cuối năm 2018, mức GDP của Australia sẽ thấp hơn 2,3% so với các dự báo cơ sở hiện tại của chúng tôi, GDP của Hàn Quốc sẽ thấp hơn 3,2% và GDP của Đài Loan sẽ thấp hơn 4,1%”, Saltenyte nhận định. 

Hàng hóa tăng cao

Cũng theo báo cáo, các ngành hàng sẽ bắt đầu tăng cao vào cuối năm 2017.

Đặc biệt hơn cả là giá dầu mỏ và khí đốt được kỳ vọng sẽ hồi phục trong năm 2017, cùng với sự gia tăng về nhu cầu quặng thép, cụ thể là nhu cầu ở Mỹ và Trung Quốc được kỳ vọng sẽ làm tăng giá mặt hàng này.

Điều này có thể trở thành tin tốt cho Australia, một trong những thị trường kinh tế hỗn hợp lớn nhất thế giới, nơi hiện đang phải đối mặt với những thách thức cụ thể về sự bùng nổ và chu trình khai thác mỏ. 

Từ năm 2003, nền kinh tế Australia đã thể hiện vô cùng tốt nhờ một cuộc bùng nổ về tài nguyên chưa từng có xảy ra do nhu cầu gia tăng từ Trung Quốc và các quốc gia châu Á khác trong suốt thời kỳ giá hàng hóa tăng cao.

Tuy nhiên tình trạng suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc đã làm giảm bớt nhu cầu của nước này về hàng hóa của Australia.

“Bên cạnh đó, khoản đầu tư liên quan đến khai khoáng sẽ tiếp tục giảm, có thể làm gia tăng tình trạng thất nghiệp trong thời gian tới”, Roshni Wani Thapa – Chuyên gia phân tích Kinh tế và Người tiêu dùng tại Euromonitor cho biết.

Hơn nữa, Mô hình Vĩ mô Quốc tế của Euromonitor cũng dự đoán việc “hạ cánh” khó khăn của Trung Quốc trong quý III/2017 có thể làm giảm mức tăng trưởng GDP thực của Australia xuống lần lượt là 0,5 điểm phần trăm trong năm 2017 và 1,6 điểm phần trăm vào năm 2018.

Mức độ hiệu suất cao

Năm 2017, dường như khu vực APAC sẽ đạt được dấu mốc quan trọng khi 40% sản lượng toàn cầu sẽ bắt nguồn từ khu vực này cũng như cung cấp tới 70% các sản phẩm công nghệ cao.

Điều này có được phần lớn nhờ các gã khổng lồ về công nghệ của khu vực như Hàn Quốc, cho thấy sự hiện diện của quốc gia này trong lĩnh vực viễn thông được thiết lập để phát triển xa hơn trong năm 2017.

“Các nhà điều hành sẽ thiết lập mạng 5G trong vài năm tới. Điều này sẽ tăng cường cho lĩnh vực mạng lưới thiết bị kết nối Internet (Internet of Things – IoT) và thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa cho ngành thương mại kỹ thuật số”, Swarnava Adhikary – Chuyên gia phân tích Cao cấp về Kinh tế và Người tiêu dùng tại Euromonitor đánh giá.

Tuy nhiên, việc đang phải đối mặt với những thách thức nhất định hiện nay có thể cản trở sự tiến bộ của các quốc gia trong lĩnh vực viễn thông bởi chúng được xem là những bất ổn bên ngoài gây ảnh hưởng đến sự tiến bộ công nghệ của đất nước.

Nguồn: thoibaokinhdoanh.vn