Hiệp định EVFTA

Tổng thống Italia vui mừng thông báo Nghị viện phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) đúng vào ngày Chủ tịch nước thăm cấp Nhà nước tới Italia.

Đội kỵ binh danh dự Italia đã tháp tùng xe ô-tô của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân từ Quảng trường Venizia đến tận Phủ Tổng thống.

Ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã Hội đàm với Tổng thống Italia Sergio Mattarella.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Cộng hòa Italy Sergio Mattarella duyệt đội danh dự. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Cộng hòa Italy Sergio Mattarella duyệt đội danh dự. (Ảnh: TTXVN)

Cùng dự hội đàm có các đồng chí: Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành ở Trung ương.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Sergio Mattarella đã đồng chủ trì hội đàm giữa đoàn đại biểu cấp cao hai nước.

Tại hội đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn Tổng thống Sergio Mattarella về sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu dành cho Chủ tịch nước, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, khẳng định Việt Nam coi trọng Italia trong đường lối đối ngoại của mình, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập khuôn khổ Đối tác chiến lược, bày tỏ mong muốn và quyết tâm cùng lãnh đạo cấp cao Italia tăng cường quan hệ hai nước trên các lĩnh vực.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ quý báu của nhân dân Italia trong công cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

Nghị viện Italia phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) ảnh 1
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân với Tổng thống Cộng hòa Italy Sergio Mattarella và con gái. (Ảnh: TTXVN)

Tổng thống Sergio Mattarella nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, đánh dấu trao đổi đoàn cấp nguyên thủ đầu tiên giữa hai nước trong 7 năm qua trong bối cảnh hai bên đang kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược, khẳng định coi trọng vị thế và vai trò của Việt Nam tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhấn mạnh quan hệ hữu nghị và tình cảm gắn bó giữa nhân dân hai nước.

Tổng thống Italia bày tỏ ấn tượng về thành tựu phát triển kinh tế năng động của Việt Nam, nhất trí cùng Việt Nam đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italia, đóng góp cho phát triển bền vững ở mỗi nước và cùng ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn Nhà nước và nhân dân Italia đã ủng hộ vaccine và trang thiết bị y tế, giúp Việt Nam sớm vượt qua đại dịch và phục hồi kinh tế.

Tổng thống Italia bày tỏ ấn tượng về sự ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước, nhất là việc Việt Nam đã gửi khẩu trang và nhiều vật tư y tế giúp Italia trong cuộc chiến chống Covid-19 vừa qua, là biểu hiện của tình cảm tốt đẹp và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Trong không khí chân thành và cởi mở, hai nhà lãnh đạo đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, trao đổi về phương hướng, các biện pháp lớn nhằm đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italia và về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Sergio Mattarella bày tỏ vui mừng về những phát triển tích cực trong quan hệ hai nước thời gian qua.

Hai bên tích cực trao đổi đoàn, tiếp xúc ở các cấp, nhất là cấp cao và trên các kênh; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác như Tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Đối thoại chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác khoa học và công nghệ; quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư phát triển tích cực với kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 6,2 tỷ USD năm 2022, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italia trong ASEAN, Italia là đối tác hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu và Italia đứng thứ 33/143 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Hợp tác trong các lĩnh vực khác như văn hóa-nghệ thuật, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo… cũng có những bước tiến đáng kể trong những năm qua.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi và thống nhất các định hướng và biện pháp lớn nhằm tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italia. Về chính trị ngoại giao, hai bên nhất trí đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao trên các kênh Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội; tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương.

Về kinh tế, Tổng thống Italia nhất trí với đề nghị của phía Việt Nam về việc hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA); ủng hộ Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam nhằm đẩy mạnh hợp tác kinh tế-thương mại và đóng góp cho phục hồi kinh tế.

Nghị viện Italia phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) ảnh 2
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Cộng hòa Italy Sergio Mattarella hội đàm sau lễ đón. (Ảnh: TTXVN)

Tổng thống Italia vui mừng thông báo Nghị viện Italia phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) đúng vào ngày Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm cấp Nhà nước tới Italia, tạo cơ sở để Italia tăng đầu tư vào Việt Nam.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn và nhấn mạnh đây là một tin rất vui và tin rằng việc thông qua Hiệp định này sẽ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp của hai nước, cho nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian sắp tới. Đồng thời, đề nghị Italia có tiếng nói để các nước EU còn lại sớm thông qua Hiệp định này.

Để đẩy mạnh hiểu biết lẫn nhau và gắn kết nhân dân hai nước, hai nhà Lãnh đạo nhất trí tăng cường giao lưu nhân dân thông qua hợp tác về giáo dục-đào tạo, văn hóa-nghệ thuật, du lịch, hợp tác giữa các địa phương, triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác chuyên ngành giữa hai chính phủ, đẩy mạnh hợp tác giữa các trường đại học, trao đổi sinh viên, tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa-nghệ thuật…

Hai Nguyên thủ ủng hộ việc thành lập Trung tâm văn hóa ở mỗi nước nhằm thúc đẩy sự hiểu biết và gắn kết giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Chính phủ Italia tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam hội nhập thành công vào xã hội sở tại, đóng góp cho đời sống kinh tế-xã hội của Italia và tiếp tục là cầu nối cho quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Tổng thống Italia đánh giá cộng đồng người Việt Nam cần cù, năng động, hội nhập tốt vào xã hội Italia.

Hai bên nhất trí mở rộng hợp tác về an ninh-quốc phòng; khoa học-công nghệ; tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như khuôn khổ hợp tác ASEAN-EU, ASEM, Liên hợp quốc,…; hợp tác ứng phó với các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, an ninh lương thực.

Trong khuôn khổ Hội đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Sergio Mattarella đã trao đổi một số vấn đề quốc tế và khu vực như hợp tác giữa Italia và ASEAN, hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương,…

Về vấn đề Biển Đông, hai nhà Lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trân trọng mời Tổng thống Sergio Mattarella sớm thăm Việt Nam.

Ngay sau khi kết thúc Hội đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Cộng hòa Italia Sergio Mattarella đã gặp mặt các phóng viên báo chí.

Tại buổi họp báo, Tổng thống Italia nêu rõ, Cộng hòa Italia rất vinh dự được đón tiếp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đến thăm cấp Nhà nước, đây là hoạt động quan trọng kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-Italia và 10 năm Đối tác chiến lược. Những năm qua, hai bên đã vun trồng rất tốt mối quan hệ, hợp tác tốt đẹp, tin cậy này.

Trong những năm qua, hai nước đã ghi nhận nhiều thành tựu trong quan hệ trên các góc độ văn hóa, kinh tế… Đây là những lĩnh vực đang tiến triển ngày càng tốt hơn và còn có thể tốt hơn nữa.

Quan hệ hợp tác giữa 2 nước luôn thể hiện qua nhiều hoạt động thân thương thiết thực, như gần đây Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi Điện thăm hỏi về nạn lũ lụt và mưa lớn tại Italia. Trước đó, trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 hoành hoành, Việt Nam đã gửi tặng Italia 300 nghìn chiếc khẩu trang và đây là hành động đem lại sự biết ơn của người dân Italia đối với Việt Nam.

Tổng thống Italia khẳng định, Việt Nam là đối tác quan trọng của Italia trong ASEAN, vì vậy hai quốc gia cần tiếp tục tăng cường các hoạt động, nội dung hợp tác, trong đó Italia sẽ thành lập Trung tâm Văn hóa Ý tại Việt Nam. Bên cạnh đó, hai bên sẽ mở rộng trao đổi sinh viên sang học tập, nghiên cứu, tăng cường hợp tác về khoa học công nghệ, năng lượng tái tạo

Tổng thống Italia vui mừng thông báo, vào ngày hôm nay, Nghị viện Italia sẽ phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA).

Tổng thống Italia cho biết, rất hân hạnh và vui mừng được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mời sang thăm Việt Nam và rất vui vẻ nhận lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Tại buổi gặp mặt báo chí, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: Nhìn lại chặng đường 50 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, chúng tôi vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam và Italia đã đạt nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị-ngoại giao đến kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ. Sự tin cậy chính trị giữa Việt Nam và Italia ngày càng được tăng cường.

Nhắc lại những kỷ niệm mà Italia ủng hộ Việt Nam bằng những hoạt động thiết thực, trong đó có chuyến tàu mang lương thực, thực phẩm tới Việt Nam vào năm 1973 và gần đây nhất là việc Italia hỗ trợ vaccine giúp Việt Nam trong đại dịch Covid-19, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: Hai nước sẽ tiếp tục mở rộng nội dung hợp tác tất cả các lĩnh vực để quan hệ, hợp tác hai nước phát triển sâu sắc hơn, hiệu quả hơn, vươn tới tầm cao mới như mong đợi của nhân dân hai nước.

Chia sẻ với những quan ngại của Tổng thống Cộng hòa Italia về những vấn đề của khu vực và quốc tế, Chủ tịch nước nêu rõ: Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế... Việt Nam đã trải qua những cuộc chiến tranh và hy sinh xương máu để bảo vệ độc lập dân tộc, hòa bình... Chính vì vậy, Việt Nam không muốn thấy chiến tranh xảy ra và mong muốn giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình, thông qua trao đổi, thảo luận, tôn trọng luật pháp quốc tế...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Hòa bình là ước vọng của nhân dân Việt Nam và cũng là của người dân toàn thế giới.

Chủ tịch nước khẳng định, hoàn toàn ủng hộ Cộng hòa Italia thành lập Trung tâm Văn hóa Italia tại Việt Nam, qua đó sẽ mang đến cơ hội đẩy mạnh hơn nữa giao lưu văn hóa giữa hai đất nước, giúp người dân Italia hiểu sâu sắc hơn về văn hóa Việt Nam cũng như giúp người dân Việt Nam hiểu biết nhiều hơn văn hóa Italia.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn Nghị viện Cộng hòa Italia đã thông qua Hiệp định EVIPA vào đúng ngày Chủ tịch Võ Văn Thưởng thăm chính thức và Hội đàm với Tổng thống Italia, qua đó tiếp tục mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước mong muốn sớm được đón Tổng thống Cộng hòa Italia và con gái sang thăm Việt Nam để chứng kiến những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian qua.

Sau khi gặp mặt báo chí thông báo về kết quả Hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Italia, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gặp mặt Thủ tướng Cộng hòa Italia Giorgia Meloni.

Theo chương trình làm việc, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Giorgia Meloni cùng chứng kiến Lễ trao văn kiện hợp tác, gồm: Chương trình hợp tác văn hóa giữa Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Italia, giai đoạn 2023-2026; Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Cộng hòa Italia...

Cuối giờ chiều (giờ địa phương), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Italia Ignazio La Rusa; gặp Chủ tịch Hạ viện Lorenzo Fontana; gặp Thị trưởng Thành phố Rome Roberto Gualtieri.

Tối cùng ngày (giờ địa phương) Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Quốc yến do Tổng thống Cộng hòa Italia và con gái chủ trì; thưởng thức Chương trình hòa nhạc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italia; dự tiệc trà với Tổng thống Cộng hòa Italia và con gái…

Trước đó, tại Rome (Cộng hòa Italia) Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các lãnh đạo bộ, ngành Trung ương và tỉnh Bình Định đã dự Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tổ chức Giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế UIM F1H20 và UIM-ABP Aquabike tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Việt Nam (Grand Prix Bình Định).

nhandan.vn