Tin tức

Ngày 19/8, tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 55 (AEM 55) được tổ chức

tại Semarang, Indonesia.

Hội nghị nghiên cứu về Hiệp định khung nền kinh tế số ASEAN (DEFA) đã được chính thức thông qua. Nghiên cứu được ủy quyền bởi các Quốc gia Thành viên ASEAN, với sự hỗ trợ từ Australia trong khuôn khổ Sáng kiến Tương lai ASEAN (Aus4ASEAN Futures) và đưa ra một tầm nhìn đầy tham vọng về cơ hội kỹ thuật số hài hòa cho khu vực, vượt ra ngoài các Thỏa thuận Kinh tế Kỹ thuật số (DEAs) song phương hoặc đa phương hiện có.

Hiệp định khung về nền kinh tế số ASEAN (DEFA): Cơ hội 2 nghìn tỷ USD vào năm 2030

Nghiên cứu DEFA có sự tham gia của các bên liên quan trên khắp ASEAN, thu thập thông tin thông qua một loạt các hội thảo và phiên tham vấn trên toàn khu vực. Nghiên cứu cũng kết hợp phản hồi từ khu vực tư nhân của ASEAN, khảo sát hơn 2.000 doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), với sự tham gia của hơn 60 nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại các tập đoàn lớn.

Nghiên cứu cũng được hỗ trợ bởi một đánh giá tài liệu thứ cấp để đưa ra các khuyến nghị thực hành tốt nhất. DEFA hướng tới đưa ra một lộ trình toàn diện để trao quyền cho các doanh nghiệp và các bên liên quan trên toàn ASEAN, thông qua thúc đẩy tăng trưởng thương mại, nâng cao khả năng tương tác, tạo môi trường trực tuyến an toàn và tăng cường sự tham gia của các MSME.

Do đó, các chủ đề chính như thương mại kỹ thuật số, thương mại điện tử xuyên biên giới, an ninh mạng, ID kỹ thuật số và thanh toán kỹ thuật số được xem xét cùng với các chủ đề mới nổi như AI để đảm bảo một DEFA vững chắc trong tương lai.

Theo mô hình do Tập đoàn Tư vấn Boston phát triển, nền kinh tế kỹ thuật số của ASEAN được dự đoán sẽ tăng gấp ba lần vào cuối thập kỷ này thông qua việc áp dụng tự nhiên các công nghệ kỹ thuật số, tăng từ khoảng 300 tỷ USD lên gần 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Các quy tắc tiến bộ trong DEFA sẽ tăng gấp đôi mức đóng góp giá trị này, mở ra cơ hội 2 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế số ASEAN.

Tại Hội nghị AEM 55, Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn nhấn mạnh rằng việc hoàn thành nghiên cứu DEFA là một cột mốc quan trọng và là một trong những thành tựu đáng chú ý nhất vào năm 2023, tạo tiền đề quan trọng để ASEAN bắt tay vào đàm phán DEFA. DEFA cũng là một minh chứng cho cam kết lâu dài của ASEAN trong việc thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số, điều sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp ASEAN phát triển trên toàn cầu và mở ra một kỷ nguyên tăng trưởng kinh tế không biên giới.

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 55 cũng đã thông qua Khung đàm phán DEFA, mở đường cho ASEAN bắt đầu đàm phán DEFA vào cuối năm 2023. Các cuộc đàm phán DEFA dự kiến sẽ được chính thức khởi động tại cuộc họp Hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) lần thứ 23 và được các Nhà lãnh đạo ASEAN chính thức thừa nhận tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 23 tại Jakarta, vào tháng 9 năm 2023.

Thu Huyền, Bộ Tài chính