Tin tức

Chuyến thăm chính thức Israel và Ai Cập của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang mở

ra giai đoạn mới trong hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với Israel và Ai Cập.

Đánh giá về thành công của chuyến thăm chính thức Israel và Ai Cập của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang từ ngày 23-27/7/2023, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết, đây là một chuyến đi mang nhiều ý nghĩa quan trọng, đã thành công tốt đẹp, đạt kết quả thực chất và toàn diện.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc thông tin, về chính trị, chuyến thăm là hoạt động thiết thực kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel và 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Ai Cập; góp phần củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Israel; quan hệ truyền thống và tin cậy với Ai Cập, các đối tác quan trọng hàng đầu của ta tại khu vực.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang hội đàm với Thủ tướng Israel B. Netanyahu
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang hội đàm với Thủ tướng Israel B. Netanyahu

"Bạn hết sức coi trọng, trân trọng Việt Nam, theo lời của các Lãnh đạo bạn - Việt Nam là "một dân tộc anh hùng" với "lịch sử đáng ngưỡng mộ"; bạn dành cho Phó Thủ tướng và đoàn ta sự tiếp đón trọng thị, thân tình; Lãnh đạo cấp cao của bạn có mặt trong nước đều đã tiếp và hội đàm với Phó Thủ tướng. Chuyến thăm là cột mốc quan trọng, tạo động lực mạnh mẽ tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với hai nước" - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Cùng với đó, về kinh tế - thương mại, chuyến thăm là bước triển khai cụ thể chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về mở rộng thị trường hàng hoá với các đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam tại Trung Đông - Châu Phi.

Theo Thứ trưởng Hà Kim Ngọc, việc ký kết Hiệp định thương mại tự do với Israel (VIFTA) là dấu mốc quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với Israel và các nước khác tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Israel (VIFTA) được ký kết ngày 25/7
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Israel (VIFTA) được ký kết ngày 25/7

Bên cạnh ký kết VIFTA với Israel, trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, Việt Nam đã ký với Ai Cập hai thỏa thuận: Hợp tác giữa Thành phố Hà Nội và Thành phố Cai-rô; giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Ai Cập.

Song song với đó, cả Israel và Ai Cập cũng đã nhất trí với một loạt biện pháp tăng cường xuất nhập khẩu, phấn đấu sớm nâng kim ngạch thương mại lên mức 3 tỷ USD với Israel và lên trên 1 tỷ USD với Ai Cập; tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nhau, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực Halal; sớm thành lập hội đồng doanh nghiệp, tổ chức hiệu quả kỳ họp Ủy ban Liên chính phủ lần thứ 3 với Israel và lần thứ 6 với Ai Cập và tạo đột phá cho hợp tác giữa hai nước; tăng cường hợp tác lao động, du lịch, tài chính, tiền tệ, hợp tác giữa các địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho nhập cảnh của công dân mỗi nước…

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cho hay, việc Phó Thủ tướng lần đầu tiên tiếp xúc cấp cao với lãnh đạo Liên đoàn Ả-rập đặt trụ sở tại Cai-rô, Ai Cập có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường hợp tác thực chất, hiệu quả với Liên đoàn Ả-rập cũng như với 22 nước thành viên của Liên đoàn, với 500 triệu dân và tổng GDP hơn 7000 nghìn tỷ USD, trong đó có nhiều bạn bè truyền thống và đối tác quan trọng của Việt Nam.

"Nhân dịp này, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Ban Thư ký Liên đoàn Ả-rập đã ký thỏa thuận để thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác hai bên cùng quan tâm" - Thứ trưởng Hà Kim Ngọc nhắc lại.

Triển vọng và cơ hội hợp tác song phương

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định: "Chúng ta đang đứng trước cơ hội lớn để nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam với Israel và Ai Cập".

Với Israel, quan hệ hai nước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực, nền kinh tế hai bên có tính bổ sung tốt cho nhau, thế mạnh khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo của Israel rất phù hợp với nhu cầu phát triển của Việt Nam. Hợp tác hai nước còn được hỗ trợ hiệu quả bởi VIFTA vừa ký kết.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hữu nghị và hợp tác giữa Hà Nội và Thủ đô Cairo của Ai Cập
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hữu nghị và hợp tác giữa Hà Nội và Thủ đô Cairo của Ai Cập

Với Ai Cập, Việt Nam có vốn quý là nền tảng vững chắc của 60 năm quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, sự tương đồng về lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, sự tin cậy, ủng hộ và quyết tâm chính trị của Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Chuyến thăm đã mở ra giai đoạn mới, đưa hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, lao động, du lịch… với Israel và Ai Cập đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả, ngang tầm với quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng của mỗi nước - Thứ trưởng Ngoại giao đánh giá.

Cùng với đó, Việt Nam và Ai Cập cũng nhất trí nghiên cứu khả năng đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA). Nếu được triển khai, hiệp định quan trọng này được kỳ vọng sẽ đem đến đột phá cho hợp tác thương mại giữa hai nước trong thời gian tới.

Thêm vào đó, trên bình diện đa phương, chuyến thăm mở ra khả năng Việt Nam và các đối tác tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, ASEAN, Liên đoàn Ả-rập…, qua đó khai thác tiềm năng hợp tác giữa các tổ chức trên cũng như với các quốc gia thành viên, góp phần xây dựng một thế giới hòa bình, hợp tác và phát triển.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã cùng đoàn công tác tham gia các hoạt động đối ngoại quan trọng tại Israel và Ai Cập từ ngày 23-27/7/2023.

Đáng chú ý, ngày 25/7/2023, tại Văn phòng Thủ tướng Israel, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nhà nước Israel Benjamin Netanyahu và Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã cùng Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghiệp Israel Nir Barkat ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Israel (VIFTA), sau 7 năm với 12 phiên đàm phán.

Các chuyên gia nhận định, việc ký kết và triển khai thực hiện Hiệp định VIFTA sẽ tạo tiền đề thuận lợi để Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu những mặt hàng thế mạnh sang Israel, đồng thời có cơ hội tiếp cận các mặt hàng công nghệ cao của Israel, góp phần làm giảm chi phí sản xuất, kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Mạnh Tiến, Bộ TTTT