Tin tức

Hội nghị thượng đỉnh G20 do Saudi Arabia chủ trì đang diễn trực tuyến diễn ra trong hai ngày 21-22/11. Theo lời mời của Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị trực tuyến cả 2 ngày và có bài phát biểu ở các phiên thảo luận.

Đây là lần thứ hai các nhà lãnh đạo G20 họp trực tuyến trong năm 2020 nhằm phối hợp chính sách toàn cầu ứng phó dịch Covid-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế bền vững, cân bằng và bao trùm.

Hội nghị thượng đỉnh G20: Vượt qua khủng hoảng thông qua hợp tác quốc tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị trực tuyến cả 2 ngày và có bài phát biểu ở các phiên thảo luận

Tham dự Hội nghị thượng đỉnh có lãnh đạo cấp cao của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới và khách mời, cùng lãnh đạo các tổ chức quốc tế lớn như Liên hợp quốc (UN), Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO)…

Phát biểu khai mạc hội nghị, Quốc vương Saudi Arabia cho rằng, đại dịch COVID-19 là cú sốc chưa từng có, ảnh hưởng tới toàn bộ thế giới chỉ trong thời gian ngắn, khiến cho nền kinh tế và xã hội toàn cầu bị thiệt hại nặng nề. “Chúng ta sẽ nỗ lực hết mình vượt qua cuộc khủng hoảng này thông qua hợp tác quốc tế”.

Vượt qua đại dịch

Trong ngày khai mạc 21/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo cấp cao các nước đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”.

Hội nghị thượng đỉnh G20: Vượt qua khủng hoảng thông qua hợp tác quốc tế
Phát biểu tại phiên thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao kết quả khả quan trong phòng chống coivd-19 của các nước G20

Tại phiên thảo luận, các nhà lãnh đạo khẳng định lại các cam kết đã đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh G20 đặc biệt về Covid-19 ngày 26/3/2020, triển khai mọi biện pháp và nguồn lực cần thiết để bảo vệ mạng sống và sinh kế của người dân, phục hồi tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm; nhất trí bảo đảm vaccine và thuốc đặc trị Covid-19 được tiếp cận bình đẳng và với chi phí phù hợp; hoan nghênh các ngân hàng phát triển đa phương đã tăng cường hỗ trợ tài chính cho các nước ứng phó dịch Covid-19; cam kết tiếp tục triển khai Sáng kiến hoãn, giảm nợ cho các nước đang phát triển (DSSI) trong năm 2021.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao kết quả khả quan trong phòng chống coivd-19 của các nước G20, nhất là nghiên cứu và phát triển vaccine và phối hợp một các vĩ mô trong phục hồi kinh tế. Hoan nghênh Liên hợp quốc, WHO, Ngân hàng thế giới, IMF và các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ về mặt nguồn lực, về chính sách tài chính để đối phó dịch bệnh.

Hội nghị thượng đỉnh G20: Vượt qua khủng hoảng thông qua hợp tác quốc tế
Đoàn Việt Nam tham dự hội nghị

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam đã cùng các nước ASEAN và đối tác đề cao tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”, thực hiện mạnh mẽ các biện pháp ứng phó dịch COVID-19, phục hồi kinh tế, duy trì đà hợp tác xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025.

Chủ động thích ứng với “bình thường mới”

Để vượt qua đại dịch và phục hồi bền vững, Thủ tướng nhấn mạnh cần chủ động thích ứng trong giai đoạn “bình thường mới”, triển khai đồng bộ và hài hoà phục hồi kinh tế đi đôi với bảo đảm phòng chống dịch.

Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đưa ra một số kiến nghị đối với các quốc gia trong G20: “Cần có cách tiếp cận bình đẳng và chi phí phù hợp với vaccine và thuốc điều trị COVID-19; hợp tác xây dựng các chuỗi sản xuất, cung ứng vaccine, nâng cao năng lực ứng phó ở quy mô toàn cầu là hết sức cấp thiết.”

Việt Nam cũng hoan nghênh và mong muốn các nước G20 xây dựng thoả thuận sản xuất vaccine với các đối tác trên toàn cầu thông qua chuyển giao công nghệ cùng với bảo hộ sở hữu trí tuệ, qua đó đẩy nhanh quá trình sản xuất và phân phối vaccine ở quy mô lớn; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật, tài chính cho các nước đang phát triển.

Thủ tướng nêu vấn đề hợp tác về vacine COVID 19 tại Hội nghị G20
Lãnh đạo cấp cao của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Về kinh tế, cùng với kiểm soát dịch COVID-19, Thủ tướng nhấn mạnh các nước cần tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư qua biên giới, duy trì các chuỗi cung ứng, nhất là các mặt hàng thiết yếu, thực phẩm, trang thiết bị y tế… Thủ tướng cho biết: “Việt Nam ủng hộ hội nhập, tham gia thương mại đa phương dựa trên luật lệ, tự do, mở, công bằng, minh bạch và bao trùm với WTO là trung tâm. Chúng tôi mong G20 sẽ đóng góp tích cực vào cải cách WTO làm nền tảng vững chắc cho thương mại đa phương.”

Cuối cùng, Thủ tướng nhấn mạnh cần thúc đẩy chuyển đổi số trở thành động lực tăng trưởng mới và G20 cần tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong việc hình thành các khuôn khổ, thỏa thuận , quy tắc toàn cầu trong quản trị nền kinh tế số trên tuân thủ quy tắc tận dụng tối đa lợi ích của kinh tế số trên cơ sở vẫn tuân thủ luật pháp quốc tế.

Thu Hiên, Tạp chí cộng sản