Tin tức

Kazakhstan đang tăng cường xuất khẩu nông sản chất lượng cao vào Việt Nam, đồng thời hợp tác, nghiên cứu triển vọng xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị điện.

Ngày 17 tháng 5 năm 2024 tại Astana, Kazakhstan, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Thương mại và Hội nhập Kazakhstan Arman Shakkaliyev đã đồng chủ trì Khóa họp lần thứ 11 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Kazakhstan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật (UBLCP Việt Nam – Kazakhstan). Đây là sự kiện quan trọng và là cơ hội để hai Bên trao đổi về các lĩnh vực hợp tác tiềm năng trong thời gian tới, thể hiện quyết tâm tăng cường thúc đẩy hợp tác song phương trên lĩnh vực kinh tế thương mại giữa hai nước.

Đánh giá về chuyến làm việc của Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên, tờ Kazpravda.kz (thuộc Kazakhstan) đã có những đánh giá, nhận định về hội nghị.

Trả lời tờ Kazpravda.kz, Bộ trưởng Thương mại và Hội nhập Kazakhstan Arman Shakkaliyev nhấn mạnh: Cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo hai quốc gia vào tháng 8 năm 2023 đã đóng góp đặc biệt vào việc thúc đẩy quan hệ song phương. Trong đó, hợp tác Việt Nam - Kazakhstan đã xác định được các ưu tiên kinh tế và nhiệm vụ cụ thể, bao gồm mục tiêu tăng tổng giá trị hàng hóa trao đổi hai chiều lên 1,5 tỷ USD trong những năm sắp tới.

Tiềm năng xuất khẩu từ Kazakhstan vào Việt Nam có nhiều khởi sắc, với 35 mặt hàng, trị giá hơn 96,9 triệu USD trong năm 2023. Các mặt hàng tập trung vào các lĩnh vực như luyện kim, hóa dầu, thực phẩm, hóa chất và cơ khí.

Theo Bộ trưởng Thương mại và Hội nhập Kazakhstan, trong bối cảnh này, việc thành lập các thiết chế mới như Hội đồng Kinh doanh Kazakhstan tại Việt Nam cũng như đại diện thương mại Việt Nam tại Kazakhstan để hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tối đa các khuôn khổ hợp tác hiện có là rất cần thiết. Hiện tại, vấn đề này đang được Phòng Thương mại Ngoại thương của Kazakhstan và Phòng Thương mại Công nghiệp của Việt Nam (VCCI) thảo luận.

Kazakhstan quan tâm đến việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao vào Việt Nam như: Bột mỳ lúa mạch, sản phẩm mì và bánh kẹo, thịt và sản phẩm thịt, sữa, các loại ngũ cốc và các sản phẩm nông sản khác vào thị trường Việt Nam.

"Chúng tôi có tiềm năng lớn trong việc chế biến và xuất khẩu các sản phẩm từ thịt. Tuy nhiên, trước hết, chúng ta cần phải phát triển các tiêu chuẩn, cũng như hoàn thành quy trình chứng nhận, đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các yêu cầu về an toàn và chất lượng" - ông Arman Shakkaliyev nhấn mạnh.

Những đóng góp đặc biệt trong thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Kazakhstan
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Toàn cảnh Khóa họp lần thứ 11 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Kazakhstan về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật

Để giải quyết vấn đề này, hai quốc gia đã đồng ý sớm cung cấp thông tin về các yêu cầu vệ sinh thú y đối với xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi. Trong đó có các quy chuẩn cho sữa và sản phẩm sữa, thức ăn chăn nuôi, gelatin cho phía Việt Nam; cũng như thịt và sản phẩm thịt đã qua xử lý nhiệt, sản phẩm chăn nuôi (thịt gia cầm và trứng), cá và mật ong cho phía Kazakhstan.

Đồng thời, tại Khoá họp thứ 11 của Ủy ban Liên chính phủ, Kazakhstan đã thể hiện sự quan tâm trong việc phát triển hợp tác với LiOA (Việt Nam). Công ty này đang nghiên cứu triển vọng tham gia vào thị trường Kazakhstan để xây dựng một nhà máy sản xuất thiết bị điện, bao gồm cả đồng thô.

Kazakhstan cũng nêu tiềm năng hợp tác với công ty VinFast, khi đang xem xét khả năng xây dựng một nhà máy tiên tiến sản xuất phương tiện điện (xe điện, xe buýt điện) tại các thành phố lớn của Kazakhstan; cũng như hợp tác với Công ty cổ phần Tập đoàn Sovico (Sovico Group) về lĩnh vực hàng không.

Một trong những dự án hợp tác đầu tư thành công của Việt Nam vào thị trường Kazakhstan là Mareven Food khi công ty đã tạo ra hơn 600 việc làm trong vòng 6 năm, bắt đầu từ năm 2017.

Tại Khoá họp, hai bên đã đồng ý trao đổi danh sách các mặt hàng xuất khẩu tiềm năng, xem xét việc thành lập Hội đồng Kinh doanh Kazakhstan - Việt Nam tại Kazakhstan và Hội đồng Kinh doanh Việt Nam - Kazakhstan tại Việt Nam; đồng thời xem xét, hỗ trợ việc mở văn phòng đại diện thương mại của Việt Nam tại Kazakhstan.

Kết thúc Khoá họp, Bộ trưởng Thương mại và Hội nhập Kazakhstan Arman Shakkaliyev và Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã ký kết biên bản kết quả Khoá họp thứ 11 của Ủy ban Liên chính phủ Kazakhstan - Việt Nam. Khoá họp thứ 12 của Ủy ban sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

Linh Chi: Báo Công Thương