Tin tức

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ vừa tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Thúc đẩy thu hút các nguồn lực cho các khu công nghiệp công nghệ cao với thị trường Hoa Kỳ".

Sự kiện nâng cấp quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện ngày 11/9/2023 vừa qua sẽ tạo cơ hội chưa từng có để thúc đẩy những lĩnh vực hợp tác mới, mang tính đột phá, xây dựng nội lực để Việt Nam thực sự có mặt trong các chuỗi giá trị toàn cầu. Trong đó, tập trung vào tạo việc đẩy mạnh sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực cung ứng nguyên vật liệu, linh kiện, thiết bị cho ngành năng lượng, hàng không, kinh tế số, hệ sinh thái bán dẫn, ứng dụng trí tuệ nhân tạo…

Để có góc nhìn cụ thể hơn, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Thúc đẩy thu hút các nguồn lực cho các khu công nghiệp công nghệ cao với thị trường Hoa Kỳ”.

Nhiều đánh giá cho thấy, hoạt động đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam trong trong thời gian tới sẽ có động lực tăng trưởng mạnh mẽ. Tính đến năm 2022, theo Bộ Kế hoạch Đầu tư, các công ty Hoa Kỳ đã đầu tư vào Việt Nam tổng cộng 1.216 dự án với tổng số vốn đăng ký đạt 11.4 tỷ USD. Con số này dù vẫn còn khá khiêm tốn so với nhiều nước nhưng có xu hướng sẽ tăng lên đáng kể.

Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Thúc đẩy thu hút các nguồn lực cho các khu các khu công nghiệp công nghệ cao với thị trường Hoa Kỳ”.
Tọa đàm với chủ đề “Thúc đẩy thu hút các nguồn lực cho các khu công nghiệp công nghệ cao với thị trường Hoa Kỳ” do Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ tổ chức

Đặc điểm quan trọng của xu hướng dịch chuyển vốn, công nghệ và chuỗi cung ứng từ Hoa Kỳ vào Việt Nam rất bài bản, chuyên nghiệp gắn với công nghệ mới, nâng cao điều kiện làm việc, kiến thức kỹ thuật và chuyên môn … qua đó góp phần thúc đẩy phát triển môi trường đầu tư, kinh tế Việt Nam. Có thể kể tới các công ty điển hình của Hoa Kỳ đang hoạt động tại Việt Nam như Apple, Qualcomm, Morgan Stanley, Intel, GE, ACORN International, General Dynamics, Google…

Trong xu hướng cơ cấu mạnh mẽ lại các chuỗi giá trị toàn cầu, Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài nhờ sự ổn định về tình hình chính trị - xã hội, sự nhất quán trong chính sách phát triển kinh tế. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cũng đạt được những kết quả tích cực trong những năm gần đây.

Tính đến nay Việt Nam đã tham gia 16 FTA, trong đó có các FTA thế hệ mới như Hiệp định đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), FTA với Liên minh châu Âu (EVFTA), FTA với Vương quốc Anh (UKVFTA)... Việc tham gia các FTA đã và đang đem lại cho Việt Nam những cơ hội và thách thức đan xen, đồng thời mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài tận dụng lợi thế của các FTA này khi đầu tư vào Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia, để thu hút hiệu quả các nguồn lực từ Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao một cách hiệu quả hơn thì Việt Nam vẫn cần nỗ lực, cải thiện các yếu tố nêu trên hơn nữa để có thể thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ xứng tầm như kỳ vọng.

Đặc biệt, để thu hút các nguồn lực vào chuỗi sản xuất sản phẩm chip bán dẫn cho các khu công nghiệp công nghệ cao của Việt Nam, cần phải lưu ý một số yếu tố căn bản như hạ tầng kết nối từ các khu công nghiệp đến với trung tâm thành phố và các cảng; chú trọng đảm bảo nguồn năng lượng, cung cấp điện ổn định để đảm bảo chất lượng sản phẩm; xây dựng nguồn nhân lực tốt có kinh nghiệm thực tế, thực tập trong các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ và cần học hỏi các nước lân cận, đối thủ cạnh tranh về chính sách môi trường đầu tư để đưa ra những chiến lược ưu đãi linh hoạt.

Bích Ngọc, Văn phòng BCĐLNKT