Tin tức

Chiều ngày 10/6/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh đã có cuộc điện đàm với Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tài chính và Kinh tế Brunei Dato Amin Abdullah. Hai Bộ trưởng trao đổi về tình hình hợp tác kinh tế trong bối cảnh Việt Nam đang đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Về hợp tác kinh tế trong khuôn khổ ASEAN ứng phó với dịch Covid-19, Bộ trưởng Dato Amin Abdullah chúc mừng phía Việt Nam đã rất thành công trong việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN (AEM) và Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (AEM+3) đặc biệt ngày 4/6/2020 vừa qua. Trong đó Bộ trưởng Brunei đánh giá cao và mong muốn sớm thực hiện các biện pháp cụ thể tại “Kế hoạch hành động Hà Nội nhằm tăng cường hợp tác kinh tế ASEAN và kết nối chuỗi cung ứng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19” để tăng cường khả năng phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

viet nam va brunei hop tac dua asean thanh diem den dau tu
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Brunei đã nhất trí sớm mở cửa các tuyến đường kết nối thương mại

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cảm ơn phía Brunei trong thời gian vừa qua đã ủng hộ Việt Nam thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của phía Brunei trong thời gian tới để duy trì và củng cố chuỗi cung ứng, thúc đẩy thương mại nhằm nhanh chóng phục hồi kinh tế hậu Covid-19, đưa ASEAN trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn trong tương lai.

Hai Bộ trưởng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và nỗ lực để sớm mở cửa các tuyến đường kết nối thương mại thông qua các đường bay thương mại quốc tế, các đường vận tải đường biển ngay khi dịch bệnh được kiểm soát.

viet nam va brunei hop tac dua asean thanh diem den dau tu
Việt Nam và Brunei khẳng định sẽ cùng hợp tác đưa ASEAN thành điểm đến đầu tư hấp dẫn

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng chia sẻ, Chính phủ Việt Nam đang nghiên cứu để đưa ra các đề án kết nối các quốc gia, kết nối các tuyến đường thương mại, du lịch đối với quốc gia an toàn, không có ca nhiễm bệnh mới nào trong 30 ngày gần đây nhất.

Tại cuộc điện đàm, Ngài Dato Amin Abdullah đề nghị hợp tác với Việt Nam chặt chẽ hơn để chuẩn bị cho việc chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2021 cho Brunei, đồng thời đề xuất thiết lập một kênh trao đổi cấp kỹ thuật với tần suất thường xuyên để thảo luận cho việc chuyển giao này.

Quang Lộc - Cấn Dũng: Báo Công Thương