Login     

Tin tức

Đây là chủ đề xuyên suốt cho năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020 vừa được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 Nguyễn Quốc Dũng công bố mới đây.

Theo ông Nguyễn Quốc Dũng, với chủ đề này, Việt Nam muốn củng cố tinh thần đoàn kết của ASEAN, thúc đẩy sự phát triển vững mạnh của Cộng đồng ASEAN. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng mong nâng cao năng lực của ASEAN để thích ứng với những biến động trên thế giới, tăng khả năng tận dụng cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0.

nam chu tich asean 2020 gan ket va chu dong thich ung
Hình minh họa

Được biết, 2020 là năm có nhiều ý nghĩa với ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng. Với ASEAN, là năm bản lề quan trọng để kiểm điểm giữa kỳ công tác triển khai các kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015 - 2025. Với Việt Nam, đây là mốc đánh dấu 25 năm Việt Nam đồng hành cùng ASEAN đồng thời đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Việt Nam sẽ dành quyết tâm và ưu tiên cao nhất nhằm thực hiện thành công trọng trách này và góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN ngày càng liên kết chặt chẽ và vững mạnh trên cơ sở kế thừa những kết quả đạt được của các Chủ tịch ASEAN trước đây và phát huy những kinh nghiệm tổ chức các hội nghị lớn như ASEAN 1998 và 2010, APEC 2017...

Theo đó, Việt Nam sẽ chủ trì, điều phối và tổ chức khoảng 300 hội nghị, hoạt động khác nhau, trong đó quan trọng nhất là 2 dịp Hội nghị Cấp cao vào tháng 4 và tháng 11/2020.

5 ưu tiên chính sẽ được Việt Nam thúc đẩy trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, bao gồm: Phát huy vai trò và đóng góp tích cực của ASEAN vào công cuộc duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực trên cơ sở tăng cường đoàn kết, thống nhất ASEAN; thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0, theo đó liên kết kinh tế sâu rộng và kết nối toàn diện trong nội khối và với các đối tác; thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững với các nước trên thế giới, phát huy vai trò và đóng góp của ASEAN trong cộng đồng quốc tế; nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN.

Bên cạnh đó, chia sẻ về kế hoạch đàm phán RCEP trong năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho rằng, năm Chủ tịch ASEAN của Thái Lan đã đạt được những tiến bộ rất đáng khích lệ trong tiến trình đàm phán RCEP khi mà tại Hội nghị Cấp cao vừa qua tại Bangkok, 15 nước trong tổng số 16 nước tham gia RCEP đã đạt được thống nhất và tuyên bố kết thúc đàm phán.

Với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam rất mong muốn Hiệp định này sẽ được ký trong năm 2020 và Việt Nam sẽ làm tất cả những gì có thể để thúc đẩy các bên hoàn tất các công tác khác như rà soát pháp lý và các vấn đề kỹ thuật còn lại.

Trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong việc duy trì vai trò dẫn dắt của ASEAN, hợp tác chặt chẽ với 6 nước đối tác để thúc đẩy sớm kết thúc hoàn toàn đàm phán RCEP và nhanh chóng hoàn tất việc rà soát pháp lý những nội dung đã thống nhất.

Nguyễn Hường, Báo Công Thương