Login     

Hội nhập trong nước

Sáng 25 tháng 7 năm 2019,  Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An phối hợp với Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế tổ chức hội nghị phổ biến thông tin về hội nhập quốc tế cho cán bộ phụ trách các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các huyện, thành, thị; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Bà Võ Thị An, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Nghệ An phát biểu tại Hội nghị

Tham dự hội nghị có bà Võ Thị An, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Nghệ An (thường trực Ban HNKTQT tỉnh Nghệ An), ông Trịnh Minh Anh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế, bà Trần Thị Thu Huyền, Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Tài chính, Tiến sỹ Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Hội nghị cung cấp những thông tin mới nhất về hội nhập quốc tế hiện nay, nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác chỉ đạo điều hành, công tác hoạch định chính sách, xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp.

Tại hội nghị các đại biểu được nghe đại diện lãnh đạo Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế cung cấp thông tin mới nhất về tình hình thế giới; Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp định EVFTA; Quan hệ thương mại Mỹ - Trung. Đại diện Bộ Tài chính thông tin về nội dung: Lộ trình và cam kết mở cửa thị trường của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam tham gia.

Hội nghị được nghe đại diện Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn thông tin chuyên đề "Định hướng phát triển thị trường xuất khẩu nông sản của Việt Nam: Những vấn đề địa phương và doanh nghiệp cần lưu ý".

Hội nhập quốc tế trở thành một trong những động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, làm tăng sức mạnh quốc gia.

Trong những năm qua, Nghệ An đã tích cực thực hiện đường lối, chủ trương hội nhập quốc tế của Đảng, Chính phủ, đã có kết quả nhất định trong thu hút các nguồn lực bên ngoài như FDI, ODA, NGO để xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện đời sống nhân dân.

Cùng đó, củng cố thắt chặt, mở rộng mối quan hệ với các nước trên thế giới; mở rộng thị trường xuất khẩu, thúc đẩy sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm, xóa đói giảm nghèo, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của tỉnh Nghệ An nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

Hội nhập quốc tế có tác động tích cực đến hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh Nghệ An. Theo đó, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng từ 211,4 triệu USD năm 2008 lên 1.050 triệu USD năm 2018, dự kiến đến năm 2020 kim ngạch xuất khẩu đạt 1,2 tỷ USD. Thị trường xuất khẩu đã mở rộng đến 96 nước và lãnh thổ trên thế giới.

Số doanh nghiệp Nghệ An tiếp tục tăng qua hàng năm, đến nay có 150 doanh nghiệp chuyên hoạt động xuất nhập khẩu. Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và sản phẩm hàng hóa của Nghệ An được nâng cao.

Tuy nhiên, trên thế giới, hội nhập quốc tễ vẫn diễn ra mạnh mẽ trên nhiều cấp độ và lĩnh vực, từ phạm vi toàn cầu, khu vực và song phương, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cũng như đầy thách thức đối với Nghệ An trong thời gian tới.

Thông qua hội nghị này, các đại diện cán bộ, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương cũng như doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có thêm những thông tin mới nhất về hội nhập quốc tế hiện nay, nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác chỉ đạo điều hành, công tác hoạch định chính sách, xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp.

Văn phòng CBĐLNKT